Phở trong nỗi nhớ

Tuổi Trẻ đang có series viết về phở, mình cũng có ít hoài niệm 

Phở 🍜 những năm 8x thế nào nói chung giờ không còn nhớ mấy, thứ nhất là hiếm khi mới được ăn (phở ngó thì nhiều ), thứ hai là lâu quá rồi, chỉ có một cái nhớ rõ là sợi bánh phở ngày xưa nó thường to bề ngang cỡ gần 1cm gì đó, không bé tí như sợi bánh đa bây giờ.

Bỏ qua các quán phở nổi tiếng (nhưng chưa phải ngon nhất), có hai quán phở nhỏ tôi thấy ngon nhất (lúc nào cũng có thể ăn) là một quán ở góc Hoà Mã -Phố Huế, ngày là tiệm sửa xe máy, tối mới bán phở, phở ngon + quẩy giòn, trước một bà chị vợ có cửa hàng gần đó nên hay ăn.

Quán thứ hai là ở gần nhà, quán này cũng có tiếng ở khu vực đó, ông chủ cùng tên tôi . Phở cũng rất ngon, một tuần cũng phải 2-3 sáng ghé ăn trên đường đi làm. Nhưng ấn tượng nhớ nhất là về ông chủ – cũng là đầu bếp chính – vợ, con gái, con rể, nhân viên bu chung quanh phụ. Một lần có một ông khách gọi bỏ nọ thêm kia hơi rắc rối, khách đông, đến lúc mang ra nhầm phải mang vào đổi, tôi ngồi cạnh đó thấy ông ấy nói “cứ cho nó chờ” 

Dân trong này rất ghét dân ngoài kia kiểu phục vụ bố đời như vậy , tuy nhiên là dân ngoài kia và trải nghiệm thực tế thì tôi thấy nhiều khi cũng thông cảm, quán nhiều lúc đông bỏ mẹ, khách vào còn cứ õng ẹo thế này thế kia thì nhiều lúc họ bực cũng phải thôi. Tất nhiên là mức độ bực cũng vừa phải thôi chứ kiểu mấy đứa chửi người ta thì bố láo quá.

Lâu lắm rồi chưa ăn phở quán này, mà không biết còn bán không nữa 🌞

beef-pho-and-dough
Phở bò và quẩy giòn, chết thèm luôn 🙂

Một tút về phở 3 năm trước, hôm nay Facebook nó nhắc 🙂

Mới ăn một bát phở ngon. Phở ngon là phở ăn thấy rất ngon, gần như sáng nào cũng ăn mà không chán . Mấy hàng phở ngon nhất mà mình từng ăn toàn hàng nhỏ thôi, không phải hàng nổi tiếng, gốc này gốc kia gì hết. Có hàng còn chỉ bán tối, ngày là tiệm sửa xe máy 

Không may là phần lớn chúng ta không ở gần hàng phở ngon, hoặc không ở gần suốt đời.

Cũng hàng phở này, quãng 2008 – lúc dân ta hái ra tiền nhờ đất và chứng – cứ đến mấy ngày giáp Tết là phở tăng giá 5K/bát (lý do đưa ra là gần Tết thịt bò lên giá) và giá cứ thế đến Tết sau, lại tăng tiếp.

Sau 3 lần tăng lên 35K thì bất ngờ một Tết không thấy tăng giá. Tết sau còn bất ngờ nữa là lại giảm giá còn 30K và duy trì cho đến sáng nay. Chắc do mấy năm nay kinh tế suy thoái, khi nào phở tăng giá lại cầm đấy là lúc kiếm tiền lại dễ 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.